"LÁ BÀI" NÔNG SẢN TRONG THƯƠNG CHIẾN MỸ - TRUNG MẠNH CỠ NÀO ?

Ngày đăng: 18/11/2020 01:28 PM

  Nông dân Mỹ mất khách "sộp"

  Việc Trung Quốc rút khỏi thị trường nông sản Mỹ đồng nghĩa với việc nông dân Mỹ mất đi một trong những khách hàng lớn nhất. Đây thực sự là đòn giáng mạnh vào các nông trại Mỹ, giữa lúc ngành nông nghiệp nước này gặp nhiều khó khăn trong năm 2019 vì nông sản mất giá, dịch bệnh và thời tiết bất lợi.

  Ngoài ra, không bán được nông sản cho Trung Quốc cũng sẽ gây tổn thất về GDP cho Mỹ, và thiệt hại cho các tập đoàn sản xuất thiết bị nông nghiệp nước này như Deere.

  "Doanh thu đã giảm trong niên vụ này vì thuế quan của Trung Quốc. Nếu không thể bán được nông sản cho Trung Quốc nữa, thì ảnh hưởng đối với thị trường và giá cả sẽ rất lớn", ông Pat Westholl - Giám đốc Viện Nghiên cứu chính sách lương thực và nông nghiệp thuộc Đại học Missouri, nhận xét. "Việc Trung Quốc rút hoàn toàn khỏi thị trường nông sản Mỹ là một chuyện rất lớn".

  Theo thống kê của Chính phủ Mỹ, Trung Quốc nhập khẩu 5,9 tỷ USD nông sản Mỹ trong năm ngoái, là thị trường xuất khẩu nông sản lớn thứ tư của Mỹ. Trung Quốc là nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới và chiếm khoảng 60% đậu tương xuất khẩu của Mỹ.

  Theo ước tính của ông Westhoff, giá đậu tương Mỹ đã giảm 9% kể từ khi thương chiến Mỹ - Trung bắt đầu vào tháng 7 năm ngoái.

  Từ tháng 9/2017 đến tháng 5/2018, xuất khẩu đậu tương Mỹ sang Trung Quốc đạt 27,7 triệu tấn. Cùng kỳ 2018-2019, con số này giảm hơn 70%, còn 7 triệu tấn - theo số liệu của Đại học Missouri.

  Ông Westhoff nói rằng, do thuế quan trả đũa của Trung Quốc, Mỹ thiệt hại khoảng 4 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu đậu tương mỗi năm. Đây là mức thiệt hại trước khi Trung Quốc dừng hẳn việc mua nông sản Mỹ.

  Ngoài ra, thuế quan cũng ảnh hưởng đến tất cả các nông sản khác của Mỹ. Do nhu cầu đậu tương giảm, nông dân Mỹ phải trồng nhiều hơn các loại nông sản khác như ngô, dẫn tới nguồn cung ngô tăng và giá ngô giảm.

  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline